Thiết kế nhà lệch tầng có thể hiểu là các mặt của sàn nhà nằm ở từng tầng sẽ không thẳng, vuông góc cố định mà sẽ được thiết kế lệch nhau theo chủ đích của kiến trúc sư. Nhà kiểu này thường xây cầu thang ở giữa nhà và xung quanh là 2 hoặc ba phòng bao quanh. Nếu nhìn từ trên xuống, ta sẽ có cảm nhận như một cái giếng rộng, có các ánh sáng từ bên ngoài chiếu vào, tạo cảm giác mới mẽ và hiện đai cho ngôi nhà.

Nhà lệch tầng là gì?

Nhà lệch tầng là kiểu nhà có diện tích chiều sâu hạn chế, mặt sàn giữa các tầng sẽ không thẳng, vuông góc cố định mà có độ chênh nhất định. Cầu thang trong nhà lệch tầng thường được xây ở giữa nhà, xung quanh là các phòng bao quanh.

Nhà lệch tầng thường có hai dạng chính. Thứ nhất, nâng phần sau bếp và nhà ăn lên vài bậc để phân chia không gian với phần trước nhà. Từ độ cao của phần sau nhà, thiết kế cầu thang đi lên tầng và cứ đan qua đan lại để lên các tầng trên. Với cách này, mặt bằng nền của các tầng sẽ lệch nhau.

Cách thứ hai, thay vì nâng nền phần sau lên vài bậc, tạo ra một sàn lửng, có cầu thang đi lên, xem như tầng lửng. Như vậy, phần sau nhà có độ cao chỉ vào khoảng 2,5 m, dùng để xe, kho hay nhà vệ sinh. Trên tầng lửng, có thể bố trí bếp và nhà ăn. Dạng thiết kế này hạn chế là không nối rộng được không gian khi cần thiết.

Tuy nhiên, tổng kết lại được rằng dù nhà được xây theo kiểu nào thi chủ nhà cũng nên lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng là tính toán khoa học cho từng không gian nhà phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng, số lượng thành viên trong gia đình.

Ưu điểm của nhà lệch tầng

Ưu điểm của mẫu thiết kế nhà phố lệch tầng là tiết kiệm diện tích bởi việc thiết kế cầu thang lệch tầng lấy chiếu nghỉ làm hành lang nối giữa 2 phòng với nhau nên tiết kiệm diện tích cũng như có được một không gian rộng tối đa. Và điều kiện để xây các nhà lệch tầng đẹp là với các khu nhà mẫu dự án có khống chế cao độ mặt tiền ví dụ như: tầng trệt đến lửng là 2.5m nếu bố trí phòng bếp và phòng ăn phía sau thường bị thấp và không có cách nào khác là sử dụng biện pháp lệch tầng để nâng mặt sàn của phòng phía sau lên còn phía trước vẫn đúng theo quy định.

Tạo không gian thông thoáng: Theo đặc điểm thiết kế nhà lệch tầng với các cầu thang được đặt giữa nhà, kết hợp với các tấm sàn lệch nhau giữa các tầng, cùng với các khe hở nhỏ phù hợp cho gió lùa vào giữa các tầng tạo không gian thông thoáng và thoải mái.

Tạo tầm nhìn đẹp: Đặc điểm nổi bật của một nhà lệch tầng đẹp là tạo ra một tầm nhìn đa dạng, phong phú với nhiều góc cạnh, dù đứng ở ví trí nào tại cầu thang cũng có thể cảm nhận được một ngôi nhà với nhiều không gian mới lạ.

Tạo cảm giác ngôi nhà rộng hơn: Độ cao trần của nhà lệch tầng có thể được tùy chon không phải cố định như nhà thẳng tầng, vì thế sẽ giảm thiểu các không gian không cần thiết và gia chủ có thể kết hợp các khoảng trống này để xây thêm lan can, sân thượng, xây gác lửng ở phía trên, phía dưới có thể tận dụng khoảng trống để làm nơi đậu xe, nhà kho, nhà vệ sinh…

Hiện đại và gần gũi thiên nhiên: Cách thiết kế nhà lệch tầng sẽ tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên hơn vì đón được nắng, gió từ các hướng len lõi vào cùng với qua lan can trồng đầy hoa, tạo màu sắc xanh mát cho ngôi nhà. Thực tế nhà lệch tầng và nhà thẳng tầng chỉ khác biệt về độ cao giữa các không gian, tấm sàn trong ngôi nhà nhưng xây nhà lệch tầng là xu hướng hiện đại, phá cách hiện nay, giúp cho cuộc sống của bạn trở nên tươi mới, hiện đại hơn.

Tối ưu không gian sống: Đối với các ngôi nhà có diện tích chật hẹp thì việc lựa chọn xây nhà lệch tầng là tối ưu vì bạn có thể thay đổi các cao độ xen kẽ với các góc lệch được tính toán tỷ mỹ giúp tạo ra nhiều không gian hơn, từ đó mang lại cảm giác rộng hơn cho ngôi nhà.

Nhược điểm của nhà lệch tầng

Cấu trúc nhà lệch tầng có phần rườm rà, đòi hỏi kỹ thuật cao kém an toàn với người lớn tuổi và trẻ nhỏ. Nhà lệch tầng bị hạn chế xây dựng trong một số khu đất theo một kiến trúc nhất định. Ngoài ra, bất tiện của nhà lệch tầng là vị trí cầu thang thường gần với với cửa ra vào, tạo cảm giác bất tiện, cũng như là nguy hiểm cho người già và trẻ nhỏ.

Việc bất cập hay gặp là thiết kế toilet chung cho nhiều tầng, làm cho việc sử dụng nhà vệ sinh trở nên bất tiện và mất thời gian. Cầu thang chiếm vị trí lớn trong thiết kế của nhà lệch tầng vì thế làm khó khăn, giới hạn trong việc đi lại trong nhà.

Thời gian và chi phí xây dựng cao hơn: Để có nhà lệch tầng đẹp thì cần có sự tính toán kỹ lưỡng về thiết kế, phải có bản vẽ chi tiết cho từng tầng, từng khu vực. Cùng với đó,việc thi công cũng khó khăn và mất nhiều thời gian hơn, vì vậy chi phí xây nhà kiểu này thường cao hơn nhà thẳng tầng. Bên cạnh chi phí về xây dựng thì chi phí về nguyên vật liệu cũng cao hơn nếu như chọn xây nhà lệch tầng.

Khó khăn trong thiết kế nhà lệch tầng: Không phải khu vực nào cũng thích hợp thi công xây dựng nhà lệch tầng, khu vực thích hợp là những nơi có phố hẹp ngang và có chiều sâu, không thích hợp với những mảnh đất ngắn, vuông… Đo thiết kế lộ thiên nên nhà lệch tầng cần phải có lắp đạt thêm hệ thống thoát và xử lý nước để chống ẩm, thấm.

Với những ưu và nhược điểm của mẫu nhà lệch tầng trên, hy vọng bạn đã chọn được kiểu kiến trúc phù hợp cho ngôi nhà của mình. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các thông tin từ người thân, những người có kinh nghiệm về xây dựng hoặc trên các diễn đàn xây dựng, các trang bất động sản chuyên về lĩnh vực thiết kế nhà biệt thự, căn hộ cao cấp… để có được lựa chọn phù hợp nhất.

Thiết kế nhà lệch tầng cần lưu ý những gì?

Thiết kế nhà lệch tầng có những ưu điểm mà ai cũng có thể dễ dàng nhận thấy, nhất là sự thông thoáng. Cầu thang của kiểu nhà này thường đặt ở khoảng giữa nên có thể tạo giếng trời, vườn cảnh để giúp thông thoáng và cho phép ánh sáng vào nhà. Các tấm sàn không kéo dài suốt mà thay đổi và tạo những ống hút gió xiên giữa tầng này với tầng kia (tất nhiên phải có lối cho gió vào). Cùng tìm hiểu những lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng ngay dưới đây:

Cầu thang được đánh giá là vị trí quan trọng trong ngôi nhà, bởi đây là hướng đi lên đi xuống, không những mang lại sự tiện lợi cho ngôi nhà mà còn mang năng lượng lên cho các tầng. Vì vậy lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng là bố trí cầu thang phải đảm bảo phù hợp, thuận tiện khi đi lại và thông gió cho ngôi nhà.

Bố trí cầu thang thuận tiện cho đi lại: Cầu thang được đánh giá là vị trí quan trọng trong ngôi nhà, bởi đây là hướng đi lên đi xuống, không những mang lại sự tiện lợi cho ngôi nhà mà còn mang năng lượng lên cho các tầng. Vì vậy bố trí cầu thang phải đảm bảo phù hợp, thuận tiện khi đi lại và thông gió cho ngôi nhà.

Không nên bố trí cầu thang ở giữa nhà: Theo phong thủy, cầu thang được coi là mệnh mộc, giữa nhà được xem là mệnh thổ. Mà mộc khắc thổ sẽ sinh ra những điều không tốt. Ngoài ra theo phong thủy số tầng có liên quan tới ngũ hành của ngôi nhà từ đó có ảnh hưởng tới gia chủ. Tầng 1 mang hành thủy, nhà 2,5,8 tầng mang hành thổ, nhà 3,4 tầng mang hành mộc. Vì vậy dựa vào số tuổi của gia chủ có thể xem nên thiết kế nhà mấy tầng.

Tránh làm cầu thang có hướng đi thẳng ra cửa nhà: Cũng theo phong thủy quan niệm cửa nhà là hướng khí đi lên và đi xuống, nghĩa là tài lộc có thể vào cũng có thể ra. Vì thế không nên thiết kế cầu thang hướng ra cửa để tránh hao tài tốn lộc. Lưu ý nữa cầu thang không được đâm thẳng vào bếp hoặc nhà vệ sinh ở bất cứ tầng nào vì sẽ làm cho nguồn năng lượng hao tán hết.

Lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng là cứ mỗi làn thang bạn lại bước vào 1 khoảng không gian khác nhau. Các kiến trúc sư sẽ tận dụng ưu điểm của thiết kế nhà lệch tầng là các không gian được tách biệt theo từng cốt tầng nhưng đồng thời phải khắc phục nhược điểm khi đi lại theo phương ngang nhà sẽ phải lên xuống cầu thang, sẽ bất tiện cho người lớn tuồi. Chính vì vậy các kiến trúc sư đã lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng là bố trí các phòng chức năng phù hợp với từng thành viên trong gia đình.

Bước lên 1 vài bậc cầu thang là tới phòng ngủ của các con, các phòng được bố trí nhà vệ sinh khép kín, tránh tình trạng nhà vệ sinh chung sẽ gặp bất tiện khi di chuyển. Bước tiếp lên thêm 1 làn thang nữa là tới không gian dành cho chủ gia đình, đó là nơi nghỉ dưỡng của bố mẹ gồm phòng ngủ, phòng thay đồ, wc và phòng xông hơi. Tổng thể không gian nhà theo bản vẽ thiết kế nhà lệch tầng đều có diện tích tiếp xúc với không gian thiên nhiên, gió, ánh sáng được len lỏi vào từng phòng trong ngôi nhà. Đây chính là điểm cộng của thiết kế nhà lệch tầng ở nông thôn.

Mẫu thiết kế nhà lệch tầng đẹp nhất tại quận 9

Với thiết kế nhà lệch tầng sẽ tạo ra không gian thoáng đãng, không bị bí bách cho người sử dụng trên kích thước nhà 5x18m. Sau đây chúng tôi sẽ mời quý vị cùng khám phá điểm nổi bật của bản vẽ thiết kế nhà 3 tầng lệch tầng. Một mẫu được thiết kế trên diện tích khiêm tốn 90m2

Mẫu thiết kế nhà lệch tầng này được bố trí nội thất tầng 1 đảm bảo sự thông thoáng, không khí thoáng mát dễ chịu. Các kiến trúc sư đã bố trí tầng 1 có tiền sảnh diện tích 8m2, phòng khách kết hợp phòng làm việc diện tích 34m2, phòng bếp và ăn 21m2 và có khoảng sân +gara 27m2. Hai bên tiền sảnh được gia chủ trồng cây xanh tạo tiểu cảnh và cho người nhìn có cảm giác ngôi nhà gần gũi thiên nhiên.

Theo yêu cầu của gia chủ muốn có không gian làm việc tại nhà nên kiến trúc sư đã khéo léo sắp xếp tầng 1 của căn nhà có phòng làm việc kết hợp phòng khách. Phía trong cùng ngôi nhà là phòng bếp kết hợp phòng ăn diện tích 21m2 đảm bảo đầy đủ công năng sử dụng phù hợp với nhu cầu của gia đình.